CÂU CHUYỆN VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của nấm Cordyceps sinensis hoặc Cordyceps militaris trên ấu trùng Hepialus fabricius hoặc trên một số ấu trùng, côn trùng khác. Tên gọi “Đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế thấy vào mùa đông thì chúng là những con sâu (côn trùng) còn vào mùa hè nấm Cordyceps sinensis hoặc Cordyceps militaris mọc chồi từ đầu con sâu( côn trùng), lúc này ta chỉ thấy phần cây nấm nhô lên khỏi mặt đất vì thế được gọi là cây cỏ (thảo mộc) .

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc đã được ghi chép trong cổ thư “Bản thảo cương mục” của danh y Lý Thời Trân từ đời nhà Minh (Trung Quốc cổ đại) và được xếp ngang với nhân sâm về công năng chữa bệnh nhưng được đánh giá là cân bằng và toàn diện hơn, được coi là “tiên dược” chữa được các chứng“bách hư, bách tổn” và chỉ có các bậc đế vương mới được sử dụng. Năm 1993, Đông trùng hạ thảo đã làm giới thể thao quốc tế kinh ngạc khi các vận động viên Trung Quốc đã xuất sắc phá các kỷ lục thế giới tại Đại hội thể thao quốc tế. Sau này bí mật được khám phá là do các vận động viên đã sử dụng Đông trùng hạ thảo trước khi thi đấu. Đến năm 1994, Trung Quốc đã chính thức xếp Đông trùng hạ thảo như một loại dược phẩm và sử dụng rất nhiều khi dịch SARS hoành hành vào năm 2003. Trước đó những thông tin về loại dược liệu này cũng đã được công bố đến các nhà khoa học châu Âu trong một hội nghị khoa học được tổ chức tại Pháp.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường chỉ sống ở các vùng núi cao, nơi có điều kiện khắc nghiệt ở độ cao 3500-5000m so với mực nước biển. Hiện tại có 700 loài có đặc tính giống “Đông trùng hạ thảo” nhưng chỉ có 2 loài có chứa hàm lượng cao các chất sinh học quý hiếm là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Do sản phẩm tự nhiên rất ít nên ở nước Mỹ từ năm 1973, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công chủng Cordyceps militaris có các hoạt chất và tác dụng sinh học tương đương như chủng Cordyceps sinensis. Tại các nước có nền công nghệ sinh học cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… lần lượt cũng đã nuôi cấy thành công chủng nấm này.

Đến năm 2011, Việt Nam đã bẻ khóa công nghệ thành công để phát triển thành hàng hóa chủng nấm này và đem lại một sản phẩm có giá trị cao phục vụ sức khỏe số đông người Việt chúng ta phá bỏ ngoạn mục thế độc tôn ,độc quyền của Đông trùng hạ thảo Trung quốc. Đông trùng hạ thảo Việt Nam thường có 2 dòng sản phẩm nguyên dạng là: “Đông trùng hạ thảo quả thể” và “Đông trùng hạ thảo ký sinh trên thân chủ”.

Đông trùng hạ thảo của công ty cổ phần Biopharm đã được nghiên cứu đánh giá đạt chất lượng tốt về hoạt chất và tác dụng tại khoa Dược lý Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế.

DS Đỗ Phú bên trong khu nuôi cấy ĐTHT

CHUỖI GIÁ TRỊ CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ELIPHA

Giới thiệu về công ty Biopharm Hoà Bình nơi nuôi cấy và tạo ra dòng ĐTHT cao cấp Elipha Công ty cổ phần Biopharm Hoà Bình là doanh nghiệp Khoa học công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước, được thành lập vào tháng 07/2013 tiền thân là trung tâm dược liệu chuẩn G.A.C.P. Onplant nơi đã nghiên cứu, bảo tồn và nhân giống thành công nhiều loại dược liệu quý hiếm khác nhau. Một trong những sản phẩm thành công nhất là Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) với tên thương mại “Đông trùng hạ thảo ELIPHA”, sản phẩm này được các nhà chuyên môn đánh giá cao về chất lượng và giải pháp“Mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo trên giá thể hữu cơ tổng hợp”đã đạt giải xuất sắc tại hội thi sáng tạo tỉnh Hòa Bình năm 2018-2019. Ngoài ra công ty cũng đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo ký sinh trên một số loại côn trùng bản địa và ấu trùng của chúng … hàng năm cung cấp hàng triệu con cho thị trường toàn quốc.

Đông trùng hạ thảo Elipha là kết quả nghiên cứu của đội ngũ các nhà chuyên môn và khoa học các chuyên ngành Công nghệ sinh học, Thực phẩm, Dược học, Y học hiện đại và cổ truyền với nhiều năm kinh nghiệm và đam mê cống hiến để sáng tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng nhất hướng tới sứ mệnh nâng cao sức khoẻ cho người Việt và xuất khẩu ra thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng không thua kém các sản phẩm ngoại nhập.

Đông trùng hạ thảo ELIPHA

là sản phẩm chất lượng cao và cân bằng âm dương tuyệt vời nhất

Đông trùng hạ thảo Elipha còn được nuôi cấy taị Sa Pa nơi có thổ nhưỡng khí hậu lý tưởng cho các loại dược liệu quý hiếm, đây là dòng đông trùng hạ thảo phát triển từ đề tài nghiên cứu nhà nước và được nuôi cấy trên quy trình công nghệ nghiêm ngặt bán tự nhiên rất độc đáo, kết hợp được hài hòa giữa yếu tố công nghệ và cả tự nhiên nên hấp thu được những tinh túy tốt nhất của đất trời làm nên dòng sản phẩm chất lượng cao rất tốt cho sức khỏe.

Chất lượng đã được nghiên cứu và kiểm chứng tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế là cơ sở y tế hàng đầu trên cả nước và được đánh giá rất cao “ELIPHA CORDYCEPS – CHẤT LƯỢNG VÀNG”.

CÔNG TY CỔ PHẦN BIOPHARM HÒA BÌNH

Tên giao dịch: BIOPHARM HB

Địa chỉ: Số nhà 187, đường tiểu khu mười, Tổ 17, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.

CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC ELIPHA Công ty cổ phần Y Dược Elipha, nhà máy đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế.

Công ty cổ phần Y Dược và đầu tư thương mại Sông Đà được thành lập vào mùa xuân năm 2005 là tiền thân của công ty cổ phần Y Dược Elipha ngày nay. Các cổ đông sáng lập công ty là các dược sĩ, bác sĩ, kỹ sư từng làm việc tại công trường thủy điện Sông Đà với một ước muốn vun đắp lên một mầm xanh trên công trường đầy bê tông, gạch đá.

Năm 2007, công ty đã thành lập xưởng sản xuất, phục vụ thị trường nhiều sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe thực sự có uy tín và chất lượng: Trà túi lọc Giảo cổ lam, trà Giải cảm, Viên Giảo cổ lam, viên tảo Spilurina, canh dưỡng sinh, cốm tiêu chảy trẻ em Step baby…nhiều sản phẩm của công ty vẫn liên tục được sản xuất và được thị trường đón nhận tốt từ đó cho đến nay.

Xưởng sản xuất của công ty cũng là một địa chỉ quen thuộc của các bạn hàng muốn gia công sản phẩm với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Từ tháng 3 năm 2020 xưởng sản xuất đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận: Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (G.M.P) sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các dạng bào chế: Dung dịch đóng chai, túi, ống nhựa bẻ, viên nén, viên nén bao phim, viên hoàn cứng, viên nang cứng, cốm, bột, trà túi lọc…

Đội ngũ nhân lực hiện tại của công ty với 10 dược sĩ đại học, 01 bác sĩ, 06 cử nhân các nghành nghề khác cùng đội ngũ các dược sĩ cao đẳng, trung cấp và nhiều công nhân lành nghề.

Ngoài ra nhà máy còn có đội ngũ cộng tác viên gồm các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học cùng tham gia nghiên cứu, sản xuất để cho ra các sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Một số đơn vị trực thuộc công ty nay đã phát triển tốt và hình thành nên công ty mới: Công ty cổ phần Biopharm Hòa Bình tiền thân là Trung tâm dược liệu chuẩn GACP Onplant với nhiệm vụ tìm kiếm, bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các dược liệu quý hiếm bằng phương pháp truyền thống và invitro với phòng nuôi cấy mô (hiện tại là doanh nghiệp dược duy nhất tại Việt Nam đầu tư cho lĩnh vực này).

Hiện công ty cổ phần Biopharm Hòa Bình sở hữu và làm chủ nhiều công nghệ có giá trị: Công nghệ nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, công nghệ sản xuất nhiều loại giống dược liệu, giống lan bằng phương pháp nuôi cấy mô: Lan gấm, Lan kim tuyến, Sâm cau, Thạch hộc ghỉ sắt, Ba kích, Hà thủ ô đỏ, yacon….

Hợp tác xã Linh Dược Sơn tiền thân là vườn bảo tồn cây thuốc với nhiệm vụ nuôi trồng dược liệu nhằm chuẩn hóa quy trình trồng trọt và cung cấp nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Như vậy, đến nay công ty cổ phần Y Dược Elipha đã có được một hệ thống sản xuất đi từ khâu sàng lọc lựa chọn nghiên cứu, tạo vùng nguyên liệu, chế biến sản xuất khá hoàn chỉnh, phát huy được thế mạnh của doanh nghiệp và địa phương.

Công ty Elipha luôn xác định lấy chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng, sự tin tưởng của đồng nghiệp, đối tác là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, có tâm thế sẵn sàng hợp tác, chia xẻ cơ hội cùng nhau phát triển bền vững trong một đại dương xanh.

Công ty cổ phần Y Dược Elipha là nơi nghiên cứu và phát triển ra các dòng sản phẩm giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý đảm bảo an toàn hiệu quả, đặc biệt các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đông trùng hạ thảo chất lượng cao.

Công ty cổ phần Vitafood Là nơi tập trung của các nhà chuyên môn Y Dược và chuyên gia cao cấp trong ngành thực phẩm, sinh học với ý tưởng đưa ra định hướng sản xuất các mặt hàng chất lượng cao cho các nhà máy sản xuất dược phẩm phục vụ cho sức khỏe cộng đồng, đồng thời công ty Vitafood cũng là nơi thực hiện phân phối các sản phẩm đó.

Do vậy các sản phẩm do công ty Vitafood phân phối được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng và hiệu quả sử dụng, ngoài ra công ty chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn cho khách hàng dùng các sản phẩm sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Công ty chúng tôi áp dụng công nghệ 4.0 để quản lý sản phẩm và khách hàng để có những phản hồi nhanh nhất đến người tiêu dùng. Công ty luôn lấy khách hàng là trung tâm, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất. Làm cho khách hàng:

SỨC KHỎE CHẤT LƯỢNG CAO.

Định hướng của Vitafood

TẦM NHÌN

Trở thành nhà cung ứng ĐTHT lớn nhất Việt Nam và hướng ra tầm quốc tế.

SỨ MỆNH

Cam kết chuỗi giá trị của Elipha mang đến sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt nhất để đem lại sức khỏe và sự an tâm cho khách hàng.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Con người là hạt nhân trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chất lượng sản phẩm mang đến hiệu quả cho người bệnh là lời khẳng định cho sự thành công.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA VÀ CỐ VẤN

Gồm đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ các nhà khoa học có uy tín:

1. Dược sỹ cao cấp Đỗ Phú trong nhóm các nhà khoa học đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh trưởng nhóm nghiên cứu.

2. Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Việt Cường