Bí Quyết Làm Yến Chưng Đông Trùng Hạ Thảo Tại Nhà

Từ xa xưa đến nay thì tổ yến và đông trùng hạ thảo đều là những món ăn bổ dưỡng được thiên nhiên ban tặng. Khi chỉ sử dụng nguyên đông trùng hạ thảo hay tổ yến đã đem lại những công dụng rất tốt. Tuy nhiên khi kết hợp 2 loại này với nhau còn đem đến những công dụng tuyệt vời hơn. Vậy hãy cùng Elipha tìm hiểu bí quyết làm yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà nhé.

Giới thiệu đôi nét về đông trùng hạ thảo

Theo như giới y học cổ truyền thì đông trùng hạ thảo được ví như thần dược. Nó đã được vua chúa sử dụng từ rất xa xưa cho đến tận ngày nay.

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược được hình thành bởi ký sinh của loài nấm túi. Nó có tên khoa học là Cordyceps với sâu non của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Vào mùa đông loài nấm này ký sinh vào sâu non dưới lòng đất. Lúc này nấm sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ sâu non và khiến vật chủ chết dần. Đến mùa hè nấm sẽ mọc ra từ ấu trùng đã chết và vươn lên mặt đất.

   Bởi quá trình phát triển khá khác lạ và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì thế đây là loại nấm cực kỳ quý hiếm và được mệnh danh là: “Viagra trong lòng đất”.

   Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm. Bởi nó chỉ có ở những vùng cao nguyên của Tây Tạng, Trung Quốc. Chính vì thế việc tìm kiếm và khai thác rất khó khăn. Việc khai thác “vàng mềm Tây Tạng” này cũng là cả một hành trình gian nan, vất vả. Do đó giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên rất đắt từ 1 tỷ đến 2 tỷ/ kg.

Tuy nhiên hiện nay đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công tại nhiều quốc gia. Trong đó phải kể đến đầu tiên là Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,…Cũng nhờ vào bước đột phá mới trong việc nuôi cấy trùng thảo. Giá thành đông trùng hạ thảo nuôi cấy rẻ hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhờ đó giúp nhiều người có cơ hội sử dụng loại thảo dược này hơn.

Đông trùng hạ thảo Elipha được nuôi cấy thành công tại Sapa.
Đông trùng hạ thảo Elipha được nuôi cấy thành công tại Sapa.

Công dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Cả tổ yến và đông trùng hạ thảo đều là loại thuốc quý với  nhiều công dụng.

Theo như nghiên cứu thì tổ yến có đến 50% là protein, 30% là cacbonhidrat. Ngoài ra nó còn chứa nhiều axit amin khác giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng. Trong đông trùng hạ thảo lại có nhiều: cordycepic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Hơn thế nữa loại thảo dược này còn chứa nhóm hoạt chất Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs. Nhóm hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn và virus rất mạnh.

Dưới đây sẽ là một số công dụng của nước yến chưng đông trùng hạ thảo như:

–         Giúp hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân ung thư.

–         Giúp làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là các bệnh viêm phế quản mãn tính của người già và hen suyễn.

–         Giúp hỗ trợ và điều trị cho người bị tiểu đường.

–         Giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho người già, người mới ốm dậy.

–         Giúp tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới.

–         Có tác dụng làm đẹp đối với chị em phụ nữ.

 Yến chưng đông trùng hạ thảo vừa bổ dưỡng lại cực kỳ thơm ngon.
Yến chưng đông trùng hạ thảo vừa bổ dưỡng lại cực kỳ thơm ngon.

Hướng dẫn cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo

  Yến chưng đông trùng hạ thảo tươi không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe. Khi bạn chế biến đúng cách nó còn trở thành một món ăn thơm ngon. Vậy chế biến món “cao lương” này như thế nào cho đúng?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo song yến.

Chuẩn bị nguyên liệu:

–         Tổ yến ( yến vụn) : 3-5gr

–         Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con

–         Đường phèn: 3 thìa cà phê.

–         Nước tinh khiết: 360ml.

–         Thố hoặc nồi chưng chuyên dụng.

Nguyên liệu làm yến chưng đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu làm yến chưng đông trùng hạ thảo.

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Đối với tổ yến thô bạn cần ngâm nước và làm sạch yến. Đối với tổ yến tinh chế bạn chỉ cần cho vào nước ngâm 30 phút. Sau đó vớt yến ra để ráo nước.

Bước 2: Đông trùng hạ thảo rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Cho nước tinh khiết và nồi. Đông trùng hạ thảo cho vào bát nhỏ sau đó đặt vào nồi chưng cách thủy khoảng 15 phút.

Bước 4: Sau đó cho yến đã chuẩn bị vào nồi và chưng cùng đông trùng hạ thảo. Bạn chỉ cần chưng cách thủy khoảng 30- 45 phút.

Bước 5: Khi yến đã mềm thì bạn cho thêm 3 muỗng đường phèn và chưng thêm 5 phút. Khi đường đã tan hết bạn chỉ cần đổ ra bát để thưởng thức. Có thể thưởng thức nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể dễ dàng làm món yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà.
Bạn có thể dễ dàng làm món yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà.

Bạn đọc tham khảo thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Nấu Món Gì Ngon – Bổ Dưỡng Nhất

Một vài lưu ý khi làm yến chưng đông trùng hạ thảo

–         Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng. Bởi đây là giai đoạn rất nhạy cảm chính vì thế sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi nếu không chế biến đúng.

–         Người chuẩn bị và sau phẫu thuật không được sử dụng yến chưng trùng thảo.

–         Không sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi hoặc những người mắc bệnh rối loạn đông máu, bệnh tự miễn.

–         Khi chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo không sử dụng những đồ bằng sắt, kim loại.

–         Để cơ thể hấp thụ món ăn này tốt nhất. Bạn nên ăn vào buổi sáng sớm trước bữa sáng 30 phút.

   Nếu bạn muốn tự mình chế biến biến món yến chưng này. Hãy liên hệ ngay Đông Trùng Hạ Thảo Elipha để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website: dongtrunghathaoelipha.vn hoặc số Hotline : 097.191.2828 & 0888.01.8338 để chúng tư vấn 24/7!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *