Nguyên Nhân & Cách Giải Quyết Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc

Bạn đang gặp phải tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc. Bạn đang phân vân không biết có dùng được không và nên xử lý như thế nào. Do là loại thảo dược quý hiếm và có giá đắt đỏ. Chính vì thế nếu đông trùng hạ thảo bạn mau về bị mốc sẽ khiến người ta rất nuối tiếc. Chính vì thế bài viết này Vitafood sẽ mách mọi người cách giải quyết và bảo quản đông trùng hạ thảo tốt nhất.

Tại sao đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo với giá thành đắt đỏ không phải ai cũng đủ khả năng sử dụng thường xuyên. Chính vì thế việc chế biến hay bảo quản tránh bị hư hỏng là việc bạn cần chú ý. Bởi khi đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ ảnh hưởng phần nào đến thành phần dược liệu của thảo dược này. Nếu miễn cưỡng sử dụng cũng rất có thể xảy ra những sự cố không mong muốn.

Đông trùng hạ thảo bị mốc.
Đông trùng hạ thảo bị mốc.

Nguyên nhân đông trùng hạ thảo bị mốc chủ yếu ho 2 nguyên nhân sau:

        Do đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo cung cấp sản phẩm kém chất lượng.

        Do người sử dụng bảo quản đông trùng hạ thảo không đúng cách.

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thấy có các dấu hiệu sau:

        Phần thân đông trùng hạ thảo xuất hiện các đốm trắng.

        Màu sắc của đông trùng hạ thảo bị thay đổi từ màu vàng sẫm hay nâu thì lại chuyển sang màu đen, xám.

        Đông trùng hạ thảo có mùi ẩm mốc.

  Thông thường đông trùng hạ thảo tươi sẽ có thời gian sử dụng thấp hơn so với loại được sấy khô. Chính vì thế bạn cần lưu ý mua lượng sử dụng vừa đủ trong thời gian bảo quản. Bởi trùng thảo tươi chỉ để được trong khoảng 1 tháng mà thôi.

Đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý

Có nên dùng đông trùng hạ thảo bị mốc

Với những người “tiếc của” chắc đang phân vân nấm đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được hay không?. Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị hỏng như thế nào cho đỡ lãng phí?.

  Có thể thấy khi đông trùng hạ thảo bị hỏng sẽ khiến nhiều người rất tiếc. nhiều người còn không nỡ vứt đi mà vẫn sử dụng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý vào mức độ nhiễm mốc của đông trùng hạ thảo.

Nếu trong giai đoạn đầu, đông trùng hạ thảo chỉ mới xuất hiện mốc thì vẫn có thể xử lý kịp thời để sử dụng. Tuy nhiên nếu tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc trắng thì tốt nhất bạn nên bỏ đi. Bởi khi đến giai đoạn này nó thường có mùi bất thường và thành phần dược chất đã bị ảnh hưởng nặng. Nhiều vi khuẩn đã ký sinh  vào trùng thảo. Nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

    Theo như các chuyên gia thì khi đông trùng hạ thảo bị hỏng ở mức độ 5% bạn có thể xử lý và sử dụng được. Cách sử lý đông trùng hạ thảo bị mốc cũng khá đơn giản như sau:

        Đầu tiên bạn cần tách những phần bị mốc ra.

        Dùng nước muối với nồng độ khoảng 20% đến 30% để rửa những trùng thảo bị mốc.

        Sau đó trần lại với nước nóng khoảng 60 độ C.

        Tiếp đến cho đông trùng hạ thảo đem phơi khô.

        Cuối cùng là bảo quản đông trùng hạ thảo bằng túi nilon kín và để nơi thoáng mát.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc

Cách tốt nhất cho bạn tránh được việc đông trùng hạ thảo bị mốc chính là lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín và bảo quản thảo dược đúng cách. Về cách bảo quản cũng khá đơn giản. Đối với các cơ sở sản xuất người ta sẽ dùng biện pháp sấy khô để bảo quản trùng thảo lâu hơn. Bạn có thể mua trùng thảo khô để có thời gian sử dụng dài. Tuy nhiên nếu lựa chọn trùng thảo tươi bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản sau đây:

Bảo quản trong tủ tủ lạnh

Với đông trùng hạ thảo tươi thì việc bảo quản trong tủ lạnh là hiệu quả và phổ biến nhất. Tuy nhiên khi bảo quản bằng tủ lạnh thì chỉ nên sử dụng trong 2 tuần là tốt nhất. Khi mua đông trùng hạ thảo tươi về bạn chỉ cần cho vào túi nilon kín hoặc hộp đựng thực phẩm. Sau đó cho vào tủ lạnh với nhiệt độ bảo quản khoảng 3 đến 4 độ C. Hãy cố gắn bọc trùng thảo thật kỹ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng để tủ lanh.
Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng để tủ lanh.

Bảo quản bằng túi hút chân không

Túi hút chân không được xem là phương pháp bảo quản phổ biến. Cũng bảo quản trong tru lạnh nhưng kết hợp với túi hút chân không. Phương pháp này sẽ giúp trùng thảo có thể sử dụng trong 1 tháng. Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản như sau: Túi nilon được khử khuẩn và cho đông trùng hạ thảo vào bên trong. Sau đó tiến hành hút chân không và hàn kín miệng túi. Cuối cùng bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào tủ lạnh với nhiệt độ bảo quản từ 4 đến 5 độ C.

Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách hút chân không
Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách hút chân không

Bảo quản bằng cách ngâm rượu

   Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với rượu đông trùng hạ thảo. Đây cũng được xem là phương pháp bảo quản trùng thảo  lâu dài và tiện dụng. Ngoài việc lựa chọn các sản phẩm bán sẵn bạn có thể tự ngâm tại nhà. Bởi cách thực hiện cũng khá dễ như sau:

   Đầu tiên bạn chuẩn bị 100g trùng thảo tươi và 1 lít rượu trắng 40 độ cùng bình thủy tinh có nắp. Sau đó bạn cho trùng thảo rửa sạch để ráo vào bình. Tiếp theo bạn đổ rượu vào ngâm và đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Chỉ sau 1 tháng ngâm là bạn đã có được bình đông trùng hạ thảo chất lượng.

Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách ngâm rượu.
Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách ngâm rượu.

Bảo quản bằng cách ngâm mật ong

Ngoài ngâm rượu thì nhiều người lựa chọn ngâm mật ong để bảo quản đông trùng hạ thảo. Cách làm không chỉ đơn giản mà còn giúp giữ được lâu và tăng thêm dưỡng chất.

 Cách thực hiện: Chuẩn bị 100g trùng thảo tươi, 100g mật ong nguyên chất và hũ thủy tinh có nắp. Sau đó bạn sếp trùng thảo đã rửa sạch để khô vào hũ. Tiếp theo bạn đổ mật ong vào và đậy nắp bảo quản nơi thoáng mát. Chỉ khoảng 2 tuần là bạn đã có thể sử dụng.

Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách ngâm mật ong.
Tránh đông trùng hạ thảo bị mốc bảo quản bằng cách ngâm mật ong.

   Chắc hẳn với những chia sẻ trên bạn biết được nguyên nhân và cách xử lý cũng như bảo quản đông trùng hạ thảo. Bạn quan tâm và muốn mua đông trùng hạ thảo hãy tham khảo ngay trên website: dongtrunghathaoelipha.vn. Đông trùng hạ thảo Elipha Việt Nam cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao với giá thành cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *