Hướng Dẫn Bạn Cách Nuôi Đông Trùng Hạ Thảo Tại Nhà

Đông trùng hạ thảo hiện nay đã quá quen thuộc với nhiều người. Bởi khoa học kỹ thuật phát triển, do đó nhiều nơi đã có thể nuôi cấy thành công loại thảo dược này. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách nuôi đông trùng hạ thảo. Nhất định không được bỏ qua bài viết này của Đông Trùng Hạ Thảo Elipha. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người về công nghệ nuôi trồng cấy đông trùng hạ thảo tiên tiến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại nấm khá đặc biệt. Bởi nó vừa là thực vật lại vừa là động vật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo được rao bán khắp nơi. Nếu không hiểu kỹ rất dễ nhầm lẫn và mua phải sản phẩm có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó.

Nấm đông trùng hạ thảo Elipha.
Nấm đông trùng hạ thảo Elipha.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có khá nhiều loại. Tuy nhiên quý hiếm nhất là nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Loại nấm này  mọc ở Tây Tạng với độ cao trên 3.000m. Chính vì sự quý hiếm mà giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá từ 1-2 tỷ/1kg.

Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều nước nuôi cấy thành công loại thảo dược này. Trong đó Việt Nam cũng được đánh giá rất cao. Do thị trường với sự đa dạng về nhiều loại nấm đông trùng hạ thảo. Chính vì thế những thông tin về loại thảo dược này cũng xuất hiện tràn lan trên mạng. Là một loại nấm quý, có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Có thể hiểu rằng đông trùng hạ thảo dạng quả thể trong tự nhiên và nuôi cấy đều rất được người tiêu dùng quan tâm.

 Nấm đông trùng hạ thảo có thể nuôi tại nhà không?

   Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc là một loại ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Loại nấm này ký sinh và phát triển trên vật chủ.sau đó giết chết vật chủ. Là một loại thảo dược quý hiếm và có giá trị cao. Chắc hẳn rất nhiều người đang nảy ra ý định nuôi nấm đông trùng hạ thảo tại nhà. Minh chứng là cụm từ khóa “cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà” có lượng tìm kiếm khá cao.

Tuy nhiên trên thực tế cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm tại nhà đòi hỏi kỹ thuật cao. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể nuôi được tại nhà. Nếu bạn đầu tư công sức và thực hiện đúng quy trình thì việc nuôi cấy thành công không khó. Chính vì thế bạn có thể thử nghiệm tự mình nuôi nấm đông trùng tại nhà nhé.

Cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà thành công
Cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà thành công

Elipha hướng dẫn cách nuôi đông trùng hạ thảo

    Việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo yêu cầu rất cao. Đã có một vài địa điểm nuôi cấy thành công loại nấm này. Tuy nhiên nơi phù hợp nhất cả về khí hậu và thổ nhưỡng phải kể đến đầu tiên là Sapa.

Với kinh nghiệm nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo Elipha. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nuôi đông trùng hạ thảo đúng tiêu chuẩn cho mọi người tham khảo.

1, Cách lưu ý  về điều kiện sống và môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

  • Về điều kiện phòng nuôi: Phòng nuôi cấy cần đảm bảo đủ ánh sáng, độ thoáng được cân bằng. Đặc biệt phải đảm bảo khử khuẩn vô trùng phòng nuôi.
  • Về độ ẩm: Độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo là từ 70 đến 85%. Ngoài ra bạn cần trang bị thêm hệ thống phun sương.
  • Về nhiệt độ: Phòng nuôi cần duy trì ổn định ở nhiệt độ từ 18-20 độ C.
  • Về giống: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Do là loại thảo dược siêu HOT. Chính vì thế trên thị trường có khá  nhiều địa chỉ bán giống đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn giống tốt để đảm bảo cả về sức sống và giá trị dược liệu khi thu hoạch.

 

Phòng nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo Elipha của Vitafood
Phòng nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo Elipha của Vitafood

2, Cách lựa chọn và quy trình bảo vệ giá thể nuôi cấy

  • Về cách lựa chọn giá thể nuôi cấy: Điều bạn cần chú ý chính là chọn giá thể nuôi chất lượng. Giá thể đạt chuẩn là hỗn hợp dung dịch từ các nguyên liệu nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt được xay nhuyễn theo tỷ lệ 1.5:1.2:5. Ngoài ra còn được thêm một số vi chất. Sau đó sẽ tiến hành hấp diệt trùng giá thể khoảng 2 giờ trước khi đưa đến phòng nuôi
  • Về kỹ thuật cấy giống: Đây là khâu được xem là quan trọng nhất trong quá trình nuôi cấy. Để đảm bảo thành công bạn có thể đi học một khóa nuôi cấy và chăm sóc trước khi bắt tay vào đầu tư nhé.
Giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo.
Giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Dưới đây 4 giai đoạn giúp mọi người học cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà tốt nhất:

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Trong giai đoạn này các lọ cơ chất sẽ được cấy giống. Sau đó  sẽ chuẩn đến phòng nuôi ủ kín. Khoảng 10 ngày thì các sợi nấm sẽ phát triển kín bề mặt của môi trường sinh khối.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Các lọ cơ chất khi đã thực hiện xong giai đoạn nuôi sợi sẽ được chuyển sang phòng chiếu sáng. Với môi trường nhiệt độ từ 18-20 độ, cùng độ ẩm thích hợp sẽ giúp kích thích tạo quả thể . Thời gian chiếu sáng là 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux. Ngoài ra bạn cũng cấn chú ý mở cửa phòng 1 ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Thời gian mỗi lần mở cửa khoảng 30 phút. Trong khoảng 15 ngày thì các sợi nấm sẽ phát triển trên bề mặt của môi trường sinh khối.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở gia đoạn này cần thay đổi điều kiện lưu trữ các lọ cơ chất. Cụ thể: nhiệt độ giữ nguyên, độ ẩm tăng 80-85%, cường độ chiếu sáng giảm xuống 700 Lux. Trong giai đoạn này cần theo dõi thường xuyên để phân loại. Ngoài ra bạn cần quan sát và loại bỏ những lọ cơ chất bị hỏng mốc để tránh lây lan. Khoảng 2 tháng sau thì ngọn nấm sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm.

Giai đoạn 4: Thu hoạch nấm

Khi nấm đông trùng hạ thảo chuyển sang màu vàng đậm là có thể thu hoạch được.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố khắt khe.
Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố khắt khe.

Việc tạo môi trường phòng nuôi đòi hỏi bạn phải đầu tư khá nhiều. Chính vì thế rất ít cá nhân có thể đầu tư nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà. Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về loại thảo dược này. Cũng như muốn tìm kiếm đơn vị cung cấp nấm đông trùng hạ thảo chất lượng. Có thể liên hệ hotline: 0912.523.506  Hoặc tham khảo thêm trên website: dongtrunghathaoelipha.vn.

Chúc các bạn nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *